Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Bài tuyên truyền về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tết trung thu năm 2023

Tết Trung thu đang đến gần, vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát của người tiêu dùng tăng cao. Nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng giả, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng. BCĐ Vệ sinh ATTP xã Quảng Đức thông tin đến toàn thể nhân dân trong xã và người tiêu dùng về nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm và các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu cụ thể như sau:

I. Một số nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm

1. Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao. Vì vậy, vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe và nặn bánh trực tiếp bằng tay.

2. Nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình các con vật, nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn. Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn... là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi, phát triển.

3. Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại, giả cả về nhãn mác, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và kiểu dáng công nghiệp.... Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn sử dụng mà không ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8-10 ngày, với bánh nướng hạn dùng có thể từ 20-30 ngày.

4. Trên thị trường đã xuất hiện bánh Trung thu của Trung quốc, tuy các loại bánh trung thu không đảm bảo ăn vào không gây ngộ độc cấp, nhưng ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận, đường tiêu hóa nói chung. Nguy hiểm nhất là người ăn không nhận biết được hậu quả của nó, ăn vẫn thấy ngon, chưa cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, sự hư hỏng biến chất từ bên trong sản phẩm.

II. Một số biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Thứ nhất là: Người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không nên ham rẻ mà mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ.

Ảnh Trung thu 2.jpg

- Thứ hai: Người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.

Ảnh Trung thu 4.jpg

- Thứ ba: Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và che đậy cẩn thận, tránh bụi bẩn và côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Thứ tư: Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

- Thứ 5: Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, đề nghị mọi người phải nhanh chóng đến trạm Y tế xã để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng khi mua sản phẩm về đến lúc sử dụng cần phải quan sát kỹ màu sắc bên trong và mùi vị đặc trưng của bánh. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường thì phải  báo cáo ngay với BCĐ Vệ sinh ATTP và trạm y tế xã để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Ảnh Trung thu 3.jpg

Để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thị trường bánh trung thu trong dịp Tết Trung thu thì người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng mang tính quyết định. Vì vậy, mỗi người tiêu dùng hãy trở thành  Người tiêu dùng thông tháibiết cách chọn mua bánh Trung thu và sử dụng bánh Trung thu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để mọi người, mọi gia đình cùng đón Tết Trung thu vui vẻ, an lành và đầm ấm./.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUẢNG ĐỨC - HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

Chịu trách nhiệm: Ông: Lê Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Quảng Đức.

Địa chỉ: thôn Tiền Thịnh - Quảng Đức - Quảng Xương - Thanh Hoá.

Số điện thoại: 0888.676.359

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa